วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำปลากระพงน้ำข้น

















ส่วนประกอบในการทำอาหาร
1. เนื้อปลากระพง 250 กรัม
2. กะหล่ำดอกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
3. เห็ดเป๋าหื้อซอย 3 ดอก
4. มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 3 ลูก
5. ข่าอ่อน 5-6 แว่น
6. ตะไคร้ทุบ 3 ท่อน
7. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
8. พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. นมสด 50 มล.
11. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ปลากระพงต้มยำน้ำข้น

1. น้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป
2. พอเดือดอีกครั้งใส่ปลากระพงลงไป ห้ามคนเด็ดขาด รอปลาสุกใส่ดอกกะหล่ำและเห็ดลงไป
3. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา และนมสดลงไป
4. จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูบุบ ทิ้งไว้ซักครู่ ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ








0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น