วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ซุปมะเขือเทศ

 
เครื่องปรุง

- มะเขือเทศ 5 ลูก
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำสต็อกผัก 1/4 ถ้วย
- นมสดพร่องมันเนย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ- หอมใหญ่สับ1 หัวใหญ่
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาวเด็ดใบหั่นฝอย 3/4 ถ้วย


วิธีทำ

1. ลวกมะเขือเทศในน้ำเดือดประมาณ 12 วินาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นแล้วสับ หยาบ
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนให้หอม ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศ น้ำสต็อกผักครึ่งหนึ่ง ผัดให้เข้ากัน ใส่ปาปริก้า พริกไทยดำ และเกลือ ผัดให้เข้ากัน พอเดือดลดไฟอ่อน ปิดฝาทิ้งไว้ เคี่ยวจนมะเขือเทศนุ่ม
3. ใส่ผักชีลาว ผัดพอทั่ว ยกลง พักไว้ให้อุ่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่หม้อ
4. ยกหม้อมะเขือเทศตั้งไฟกลาง ใส่น้ำสต็อกที่เหลือ นมสด พอเดือดลดไฟอ่อน คนให้เข้ากัน พอข้นตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆกับขนมปังโฮลวีตหรือขนมปังขาไก่

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น