วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดไทยสูตรเด็ด




เครื่องปรุง

1. เนื้อหมูติดมันหรือเนื้อไก่ หั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. เต้าหู้หั่นเล็ก ๆ ทอดให้กรอบเหลือง
3. หัวผักกาดเค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ไม่ใส่ก็ได้นะ)
4. ส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
5. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
6. ใบคึ่นช่าย
7. ผักชี
8. หอมแดงบุบหั่นละเอียด
9. กุ้งแห้ง ถึงจะเป็นผัดไทยกุ้งสดก็ต้องใส่กุ้งแห้ง
10. ไข่
11. ถั่วงอก
12. พริกขี้หนูบด
13. น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำส้มมะขาม แล้วก็เต้าเจี้ยว เคี่ยวให้รสชาดออกเข้มข้น

วิธีทำ

วิธีผัด ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย เอาหอมแดงลงเจียว เอากุ้งแห้ง กุ้งสด หมูหรือไก่ ผักกาดเค็ม ลงผัดพอหอม เต้าหู้ด้วย ถ้าชอบเผ็ดก็เอาพริกใส่ตอนนี้เลยก็ได้หรือจะใช้วิธีปรุงทีหลัง เอาน้ำเคี่ยวใส่ (ให้สมส่วนกับเส้น) ผัดให้เส้นนุ่มชิมดูว่ารสชาดดีหรือยัง ขาดเหลืออะไรก็เติมได้ ตอกไข่ลงผัด ทีนี้ก็ถึงตอนเอาถั่วงอกใส่ ให้ใช้ไฟแรงสุด(ระวังอย่าให้ไหม้) เอาถั่วงอกลงแล้วก็เอาเส้นโปะลงบนถั่วงอก แล้วให้ใช้น้ำ 2 ช้อนโต๊ะเทใส่บนถั่วงอก จะทำให้ถั่วงอกกรอบอร่อย....เสร็จแล้วก็ใส่ใบคึ่นช่าย ถั่วลิสง ผักชี.

ขอบคุณ

chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น