วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงต้มจืดฟักหมู-กุ้ง



ส่วนประกอบในการทำอาหาร
1. ฟักหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
2. เห็ดหอมสด 1/2 ถ้วยตวง
3. หมูสับ 1/4 ถ้วยตวง
4. กุ้งกุลาดำ 6-7 ตัว
5. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
8. พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา (ตามแต่จะใส่)


สูตรขั้นตอนทำอาหารไทย-แกงต้มจืดฟักหมูสับกุ้ง

1. สำหรับขั้นตอนการทำก็เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเสียก่อน คือนำเห็ดหอมสดไปแช่น้ำให้พอนุ่ม แค่พออิ่มน้ำ (ส่วนถ้าไม่มีเห็ดหอมสดใช้เห็ดหอมแห้งก็แช่ให้บานนุ่มแค่พออิ่มน้ำเหมือนกัน)
2. ส่วนกุ้งกุลาดำก็นำไปล้างให้สะอาด ต่อจากนั้นปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำที่หลังออกแล้วพักไว้
3. ส่วนกุ้งแห้งก็นำมาคลุกเคล้ารวมกับหมูสับ
4. และตัวเอกที่สำคัญของมื้อนี้ คือฟักนำไปหั่นให้มีขนาดพอคำกำลังดีไม่ต้องใหญ่มากนัก และนำไปล้างให้สะอาด
5. คราวนี้ก็มาถึงวิธีการการลงมือปรุงกันเลย นำน้ำซุปลงหม้อแล้วตามด้วยฟัก ต่อจากนั้นปั้นหมูสับที่คลุกรวมกับกุ้งแห้งเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป และก็ตามด้วยเห็ดหอม แล้วก็ต้มให้ฟัก หมูสับ และเห็ดหอม ทุกอย่างสุก (ทดสอบดูว่าฟักนิ่มแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้)
6. แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เล็กน้อย และก็นำกุ้งมาใส่ทีหลังเพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งแข็ง เป็นอันว่าเสร็จก็ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
7. อย่าลืมใส่พริกไทยโรยหน้าสักนิด เพื่อเพิ่มความหอม และโรยหน้าด้วยผักชี เพิ่มความสวยงามน่ารับประทาน

1 ความคิดเห็น:

city กล่าวว่า...

thanks for sharing.

แสดงความคิดเห็น