วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำกุ้ง


 
 เครื่องปรุง
- กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
- เห็ดฟาง 10 อัน
- ตะไคร้ 1 กำ
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) ต่อจากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอา เส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น