วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

กุ้งสามรส




เครื่องปรุง

-น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
-พริกแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง 5 ตัว
-ใบโพระพา 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะน้ำมันสำหรับทอดกุ้ง

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดกุ้ง ตัดส่วนหัวแล้วผ่ากลางหลังทั้งเปลือกออกเป็น 2 ซีก นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด เรียงลงในจานเสิร์ฟ ใบโหระพาทอดกรอบโรยรอบๆกุ้งที่เรียงไว้
2.ตักน้ำมันออกจากกระทะใกล้หมด ใส่น้ำตาลลง เมื่อน้ำตาลเดือดทั่วกันเติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมให้ได้สามรสกลมกล่อม ตักราดตัวกุ้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกแห้ง โรยหอม และกระเทียมเจียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น